Hướng dẫn thiết lập passkey cho tài khoản Google, đăng nhập không cần nhập mật khẩu

Với passkey cho tài khoản Google thì bây giờ mỗi lần đăng nhập các bạn sẽ không cần phải gõ mật khẩu nữa, cũng không cần xác thực 2 lớp (2FA) nữa luôn, chỉ cần các phương thức bảo mật sinh trắc học trên thiết bị đã được xác thực trước đó.

Để có thể sử dụng được passkey cho tài khoản Google, các bạn cần những thiết bị và ứng dụng tối thiểu dưới đây:

  • iOS 16 hoặc Android 9 trở lên.
  • Chrome 109, Safari 16 hoặc Edge 109 trở lên.
  • Windows 10 hoặc macOS Ventura trở lên.
  • Các khoá bảo mật hỗ trợ giao thức FIDO2.

Ngoài ra, thiết bị cần thiết lập màn hình khoá hoặc nếu muốn đăng nhập vào một thiết bị khác, chẳng hạn như laptop, bằng điện thoại thì cần phải bật Bluetooth. Google passkey hiện tại chưa hỗ trợ các tài khoản Google Workspace, chỉ áp dụng cho các tài khoản cá nhân.

Cách kích hoạt passkey cho tài khoản Google:

  • Đầu tiên các bạn truy cập vào g.co/passkey
  • Tiếp theo, nếu chưa thiết lập passkey, hãy nhấn vào nút “Use passkeys”.

Sau khi kích hoạt passkeys thành công, tất cả các thiết bị Android đã đăng nhập vào tài khoản Google trước đó đều sẽ được tự động kích hoạt passkeys, anh em không cần phải làm gì thêm. Nếu trong trường hợp các thiết bị đó anh em không sử dụng nữa, hãy xoá nó khỏi danh sách, chọn “Manage devices” và tiến hành xoá.

Nếu trong trường hợp sử dụng iPhone, anh em hãy chọn “Create a Passkey” ngay ở dưới danh sách các thiết bị Android. Làm theo hướng dẫn và sau cùng passkey đó sẽ được lưu vào iCloud Keychain trên các thiết bị Apple được đăng nhập vào cùng một tài khoản iCloud.

Như vậy, từ nay về sau, mỗi khi các bạn đăng nhập vào một thiết bị mới, nếu chưa được xác thực, các bạn có thể dùng Bluetooth của thiết bị ở gần đã được xác thực trước đó để xác nhận đăng nhập. Còn nếu đăng nhập vào các website, dịch vụ khác trên chính thiết bị đã xác thực thì chỉ cần dùng vân tay, khuôn mặt là đăng nhập được.

Khi đăng nhập vào một thiết bị mới như máy tính, nó sẽ yêu cầu xác thực đăng nhập từ một thiết bị di động hoặc một khoá bảo mật, ở đây mình chọn điện thoại. Lúc này sẽ có một mã QR code và các bạn chỉ cần quét mã QR từ điện thoại và xác thực vân tay trên điện thoại là có thể đăng nhập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *